Hai tính năng quan trọng nhất của HomePod chưa sẵn sàng

Theo Business Insider, khi giới thiệu HomePod cuối năm ngoái, Apple quảng cáo về khả năng kết hợp hai HomePod với nhau để tạo âm thanh stereo. Khi đó, những chiếc loa này sẽ phát hiện và giao tiếp với nhau để tạo ra một sự cân bằng âm thanh trong không gian sống của người dùng. Hãng cũng nói thiết bị của mình sẽ hỗ trợ AirPlay 2, cho phép người dùng chơi cùng một bài nhạc hoặc các bài hát khác nhau trong các căn phòng khác nhau.

Không may rằng những tính năng này chưa có mặt tại thời điểm bán ra. Nếu đánh giá những tính năng này là quan trọng, bạn có thể sẽ phải đợi đến “cuối năm nay” khi chúng thực sự hoàn thiện và được đưa lên hệ thống.

Điều khiển bằng giọng nói chỉ hoạt động với Apple Music

Nếu sử dụng Spotify hay các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến khác, người dùng không thể yêu cầu Siri trên HomePod phát nhạc, trừ khi kết nối qua điện thoại giống như một chiếc loa Bluetooth thông thường. Đây là giới hạn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh khác như Google Home và Amazon Echo, những loa thông minh cho phép phát các dịch vụ âm nhạc khác nhau và chấp nhận tương tác thông qua lệnh thoại hay thậm chí đặt chúng làm ứng dụng mặc định khi nghe nhạc.

HomePod của Apple chỉ hỗ trợ các lệnh thoại cho một dịch vụ âm nhạc duy nhất là Apple Music và chỉ với phiên bản trả tiền. Vì vậy, người dùng phải trả thêm 10 USD mỗi tháng nếu muốn nghe nhạc trên HomePod theo cách mà Apple đã chỉ định.

Mức giá ‘cắt cổ’ 350 USD cho một chiếc loa thông minh

Apple chỉ làm một phiên bản HomePod giá 350 USD. Trong khi đó, Amazon có một loạt loa thông minh với các mức giá đa dạng từ 50 USD cho tới 230 USD.  Google cũng bán các sản phẩm loa thông minh gia đình với nhiều mức giá từ 50 USD tới 400 USD. Home Max của Google cũng là thiết bị duy nhất có giá cao hơn sản phẩm của Apple.

Có một lựa chọn khác để so sánh là loa thông minh của Sonos One, hoạt động với cả trợ lý ảo Alexa và Google Assistant, chỉ có 200 USD. Người dùng sẽ phải cân nhắc nhiều trước khi bỏ tiền ra mua sản phẩm của Apple, nhất là khi đứng trước một hệ sinh thái khá cởi mở của các loa khác với ngân sách khoảng 350 USD.

Chất lượng âm thanh HomePod khá tốt, nhưng không xuất sắc

Theo Madeline Buxton, biên tập viên công nghệ của Refinery29, người đã dành hơn một tiếng đồng hồ “thẩm âm” cho HomePod thì loa thông minh của Apple có chất lượng âm thanh tốt hơn so với đối thủ.

“Giọng hát luôn trở nên sắc sảo và rõ nét hơn trên HomePod. Tiếng bass cũng mạnh mẽ hơn”, cô cho biết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là âm thanh từ các thiết bị của Amazon, Google hoặc Sonos là tệ hại. Buxton đã dùng loa Echo của Amazon hơn hai năm và khi đánh giá về HomePod, cô cho biết thiết bị của Apple mang lại chất âm rõ ràng và to hơn. “Nhưng đối với hầu hết mọi người, Echo vẫn đủ tốt”, cô nói.

Trợ lý ảo Alexa và Google Assistant tốt hơn Siri

Siri đã có một số cải tiến lớn trong iOS 11, bao gồm thời gian phản hồi nhanh hơn và giọng nói tự nhiên hơn. Nhưng Alexa của Amazon và Google Assistant vẫn được đánh giá cao hơn Siri khi xét tổng thể.

Tất cả các trợ lý ảo này đều có thể thực hiện các tác vụ cơ bản như chơi nhạc, cài đặt cảnh báo và nhắc nhở… Nhưng với các câu hỏi có nhiều ngữ cảnh hoặc mang tính độc đáo mới lạ, Siri đôi khi gặp rắc rối.

Một số câu hỏi khiến Siri có thể “bất lực” như: “Bộ phim yêu thích của bạn là gì?”, “Quốc gia yêu thích của bạn là gì?”, “Mùa yêu thích của bạn là gì?”, “Hát cho tôi một bài hát”, “Sở thích của bạn là gì?”… Nói chung, trợ lý ảo của Google và Amazon mang lại cho người dùng cảm giác chúng có thể giải quyết các câu hỏi một cách khôn ngoan hơn trợ lý ảo của Apple.

HomePod không thể dùng như một loa Bluetooth tiêu chuẩn

HomePod hỗ trợ Bluetooth 5.0, nhưng không thể được sử dụng như một thiết bị hỗ trợ Bluetooth tiêu chuẩn. Có nghĩa, nó không kết nối với các thiết bị Android, không có ứng dụng HomePod độc lập vì nó tồn tại trong ứng dụng Home của Apple dành cho iPhone và iPad.

HomePod không có cổng phụ trợ

Nhiều loa Bluetooth bao gồm một cổng phụ trợ trong trường hợp người dùng muốn kết nối iPod hoặc iPhone một cách thủ công để chơi nhạc. Không may HomePod không có cổng nào như vậy. Nếu mua nó, người dùng phải dựa hoàn toàn vào Siri hoặc sử dụng thiết bị iOS của mình như một chiếc điều khiển từ xa. Bạn cũng có thể từ bỏ ý tưởng kết nối loa thông minh này với TV như một thiết bị thông thường.

Mai Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here